Tin tức & Sự kiện

Cảnh báo: 3 thói quen buổi sáng khiến người cao huyết áp dễ đột quỵ

Theo thống kê tại khoa cấp cứu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, có tới 62% trường hợp cấp cứu đột quỵ vào thời gian buổi sáng từ 5h-8h sáng. Nhiều người ở trong tình trạng hôn mê, nguy kịch, thậm chí là tử vong do cấp cứu quá muộn. Điều đáng nói là, phần lớn nguyên nhân lại xuất phát từ những thói quen buổi sáng “tưởng vô hại mà hại không tưởng” của hầu hết người bệnh cao huyết áp dưới đây:

1. Rời khỏi giường đột ngột

Thông thường, huyết áp của cơ thể xuống mức thấp nhất vào lúc khoảng 3h sáng, sau đó tăng dần lên và tăng nhanh khi thức dậy. Vì vậy, việc rời giường quá nhanh, vội vàng vào buổi sáng có thể làm tăng áp lực máu, tăng nhịp tim và tăng huyết áp đột ngột. Đặc biệt đối các trường hợp người bệnh có tiền sử xơ cứng động mạch. Nguyên nhân là do việc thay đổi tư thế đột ngột làm lượng máu cung cấp về não không kịp, dễ gây ngất xỉu, thậm chí là đột quỵ.

Chuyên gia y tế kiến nghị, vào buổi sáng, khi thức dậy, nên nằm tại chỗ, xoa mặt, tai và vùng đầu mặt cổ cho ấm lên, rồi vận động co duỗi tay chân trong vòng 5 đến 10 phút rồi mới ra khỏi gường. Khi dậy cũng nên từ từ nhẹ nhàng để cơ thể thích nghi tốt hơn với sự thay đổi và huyết áp có thời gian ổn định, tránh tình trạng tăng huyết áp đột ngột.

Cảnh báo: 3 thói quen buổi sáng khiến người cao huyết áp dễ đột quỵ - 1

2. Tập thể dục quá sớm

Nhiều người cao huyết áp vẫn duy trì thói quen tập thể dục vào sáng sớm, khoảng 5h – 5h30 sáng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết, đây là thời điểm đang có sự chênh lệch khá lớn về nhiệt độ bên ngoài so với nhiệt độ trong phòng ngủ, nhất là vào mùa lạnh. Cơ thể đột ngột bị nhiễm lạnh sẽ xảy ra các phản ứng: mạch máu bị co lại, máu lưu thông kém… khiến cho huyết áp buổi sáng vốn đã cao lại càng tăng cao nhanh hơn, từ đó làm tăng nguy cơ đột quỵ

Chuyên gia cũng khuyến nghị, thời điểm tốt nhất để tập thể dục là khi mặt trời đã mọc và có sự điều chỉnh theo sự thay đổi của thời tiết các mùa: khoảng từ 6h– 6h30 đối với ngày mùa hè và 7h– 7h30 ngày mùa đông.

Cảnh báo: 3 thói quen buổi sáng khiến người cao huyết áp dễ đột quỵ - 2

3. Chủ quan đứng nơi có gió lùa khi mới dậy

Thực tế đã có không ít người bệnh cao huyết áp đột quỵ ngay trong nhà do bị “trúng gió lạnh” vào sáng sớm. Nguyên nhân là do người bệnh sau khi ngủ dậy thường có thói quen mở cửa sổ, cửa nhà cho thoáng mà chủ quan, không kiểm tra bên ngoài gió có mạnh không. Đặc biệt ở những tòa chung cư, thiết kế nhà ống…dễ bị hút gió hay trong thời điểm giao mùa, mưa nắng thất thường, gió lạnh, sương sớm… thường có các đợt gió mạnh vào buổi sáng. Cơ thể không thích ứng kịp dễ bị xa xẩm mặt mày, mất thăng bằng, tăng huyết áp đột ngột. Trường hợp nặng, người bệnh có thể bị ngất, đột quỵ ngay tại chỗ.

Chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên kiểm tra nhiệt độ phòng và thời tiết bên ngoài khi thức dậy, mặc đủ ấm, mở cửa từ từ cho quen với nhiệt độ bên ngoài. Nếu ngoài trời có gió mạnh, người bệnh không nên đi ra ngoài hay mở cửa sổ ngay, cần vận động trong nhà một lúc cho khí huyết lưu thông, cơ thể thích nghi dần với môi trường rồi mới mở cửa và ra ngoài.

Cảnh báo: 3 thói quen buổi sáng khiến người cao huyết áp dễ đột quỵ - 3
 
tag

Tin cùng chuyên mục